Wednesday, 19/01/2022 - 22:56|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp nam sinh con nhà nông giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á

Lớn lên trong điều kiện khó khăn, Xuân Đăng quyết tâm nỗ lực học tập để có thể thay đổi cuộc sống tương lai và giúp đỡ cho gia đình. Cậu học trò quê nghèo vừa bổ sung vào bảng thành tích của mình thêm huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á.

    Em Thái Xuân Đăng (SN 2001) là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị).

    Nhiều người quý mến và khâm phục tài năng, sự nỗ lực của Xuân Đăng, bởi em là con trong gia đình nông dân ở thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Cả bố, mẹ em đều làm nông nghiệp nên điều kiện còn nhiều khó khăn.

    Những năm trước, gia đình Đăng thuộc diện nghèo, nhưng vượt qua sự thiếu thốn về vật chất, gia đình vẫn luôn chu cấp và động viên con nỗ lực trong học tập.

Gặp nam sinh con nhà nông giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - 1
TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tuyên dương em Thái Xuân Đăng sau thành tích đạt giải Nhất HSG Quốc gia.

     Hiểu nỗi vất vả của người thân, nên Xuân Đăng nỗ lực học giỏi ở trường, tự tìm tòi học hỏi ở nhà và phụ giúp gia đình những việc đơn giản.

     Với tư chất thông minh, cần cù, chịu khó, 12 năm học vừa qua em luôn đạt thành tích cao trong học tập. Đặc biệt, em Thái Xuân Đăng là một trong 7 gương mặt đại diện học sinh Việt Nam giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á 2019.

    Chúng tôi gặp Xuân Đăng ở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, khi em đến để thông báo thành tích với giáo viên chủ nhiệm và Hiệu trưởng nhà trường sau khi biết kết quả cuộc thi. Đăng có vóc dáng nhỏ nhắn, hiền lành nhưng ở em luôn thể hiện được bản lĩnh, khát vọng vươn lên trong học tập.

     Thái Xuân Đăng cho biết, vào chiều 30/5, em vào trang thông tin của Ban tổ chức cuộc thi và thấy mình cùng 6 bạn ở đội tuyển của Việt Nam đạt huy chương Bạc. Cảm giác em lúc đó rất vui mừng.

    Tháng 1/2019, Xuân Đăng dự kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức và đạt giải nhất môn Tin học. Có thành tích ở cuộc thi này, cậu học trò đến từ Quảng Trị tiếp tục dự kỳ thi do Bộ GD-ĐT tổ chức để chọn đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế.

    Trong 2 ngày 18 và 19/5, Thái Xuân Đăng cùng 14 thành viên trong đội tuyển Quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, bằng hình thức trực tuyến cùng với hơn 600 thí sinh thuộc 31 nước và vùng lãnh thổ tham gia. Theo quy định của Ban tổ chức cuộc thi, sau khi thi trực tuyến, đội tuyển Quốc gia Việt Nam có 7 thí sinh đạt điểm cao nhất được chọn tham gia xét giải (trong đó có Xuân Đăng).

    Em Thái Xuân Đăng cho biết, trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho cuộc thi này em cũng cảm thấy rất áp lực. Nhưng em đã nhận được sự quan tâm, động viên từ cha, mẹ và các thầy, cô trong trường nên vững tin hơn. Kết quả cuộc thi lần này là niềm vui lớn cho bản thân em và cũng phần nào đáp lại sự quan tâm, kỳ vọng của gia đình, nhà trường, các thầy cô đối với em. Em nghĩ rằng, trong thời gian tới mình sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Gặp nam sinh con nhà nông giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - 2
Em Đăng và thầy Hiệu trưởng xem lại kết quả thi.

 

     Thầy giáo Nguyễn Thần Phong, chủ nhiệm lớp của Xuân Đăng cho biết, em Đăng là học sinh rất chịu khó, có khả năng tự học rất tốt. Em có niềm đam mê và năng khiếu ở môn Tin học. Việc chọn và thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cũng tạo cho em môi trường học tập tốt, được rèn luyện bản thân. Cậu học trò này được thầy cô và bạn bè biết đến không chỉ nhờ bảng thành tích với những giải thưởng dày đặc từ cấp tiểu học đến cấp 3, mà còn ở ý chí vượt khó.

     Theo thầy Nguyễn Hoài Nam - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), Xuân Đăng là một học sinh xuất sắc của trường. Giải thưởng mà em  đạt được tại kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương là tấm huy chương quốc tế đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa mà học sinh của nhà trường nói riêng và của tỉnh Quảng Trị đạt được.

Đ.Đức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 1.328
Tháng 01 : 28.507
Quý 1 : 28.507
Năm 2022 : 28.507