Thursday, 20/01/2022 - 00:17|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Các em là con một cha, nhà một nóc"

BBT xin đăng bài nói chuyện của thầy Trần Văn Sáu tại buổi gặp mặt cựu HS hệ chuyên và trường chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị tại TP Hồ Chí Minh ngày 24/8/2014.

BBT xin đăng bài nói chuyện của thầy Trần Văn Sáu tại buổi gặp mặt cựu HS hệ chuyên và trường chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị tại TP Hồ Chí Minh ngày 24/8/2014.

Kính thưa các thầy cô giáo kính quý! 

Thưa các em là cựu học sinh hệ chuyên hệ chuyên và cựu học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị thân quý!

Hôm nay thầy cô rất vui mừng vì được gặp lại các em trong buổi họp mặt đông vui đầm ấm này. Cảm ơn các em rất nhiều vì vẫn nhớ đến bạn bè, thầy cô, cảm ơn các em vì đã ủng hộ, hưởng ứng và đã cộng tác với thầy cô và nhà trường để chúng ta có được buổi họp mặt ý nghĩa này.

Các em thân mến! Hôm nay về đây thầy thấy sự có mặt của tất cả các khóa. Có rất nhiều em là học sinh hệ chuyên (từ 89-94) mà lớp học là những mái tôn lụp xụp của trường cấp 3 Đông Hà, các em là anh cả chị đầu nay mái tóc cũng đã pha sương. Có em là học sinh trường chuyên học tại dãy nhà ngang: 2 tầng rưỡi, sân trường có 3 cấp (94-03) nép mình khiêm nhường bên trường cấp 3 Đông Hà uy nghi bề thế, nay cũng đã bước vào “tam thập nhi lập”. Có em là học sinh chuyên học tại trường mới hiện nay (04-nay)… nhưng cho dù học ở đâu vào thời điểm nào thì các em đều ra đi từ một mái ấm, các em đều tự hào vì mình là học sinh chuyên Quảng Trị, các em đã có chung những tháng ngày học cấp 3, những tháng ngày đẹp nhất của đời người, các em đều có chung trường chung lớp, chung thầy cô.

Các em thân mến! “Con ốc bể bắc xoắn từ trái sang phải, con ốc bể nam xoắn từ phải xoắn sang”. Con người ta ai cũng có gốc gác cội nguồn. Không ai có thể chọn cửa để sinh ra. Quê hương chúng ta là mảnh đất hiền hòa nhưng khô cằn sỏi đá, gió lào cát trắng, nắng cháy thiêu người, mưa dầm thối đất. Chế Lan Viên, nhà thơ đồng hương của chúng ta, đã từng kêu lên “Gió lào ơi ngươi đừng thổi nữa. Những ruộng đói mùa, những đồng đói cỏ, những đồi sim không đủ quả nuôi người”. Nhưng chính mảnh đất này đã sinh ra bao anh hùng hào kiệt, chính mảnh đất này đã sinh ra thầy trò chúng ta. Cha mẹ chúng ta nghèo, quê hương chúng ta khó cho nên con dân Quảng Trị tha phương cầu thực có mặt khắp mọi miền đất nước. Có rất nhiều cựu học sinh chuyên Quảng Trị đã chọn Miền nam, đặc biệt là Sài Gòn làm nơi lập nghiệp. Mặc dù xa quê, sinh sống nơi đất khách quê người nhưng thầy biết thường trực trong lòng em là nỗi nhớ mẹ cha, nhớ quê nhà nhớ trường nhớ lớp không nguôi…

Các em thân mến, kể từ khi các em bước chân vào ngưỡng cửa đại học, thầy cô vẫn luôn dõi theo từng bước chân các em đi. Lo lắng vì những vấp ngã của các em, vui mừng vì những thành công mà các em đã gặt hái được. Mặc dù buổi họp mặt hôm nay mới chính thức bắt đầu nhưng các thầy đã vào đây đã 3 hôm, với mong muốn được gặp sớm các em, được nghe những lời tâm sự các em, chứng kiến tận mắt  những việc các em làm để biết rõ hơn về cuộc sống của các em. Mấy hôm nay do thời gian eo hẹp các thầy không gặp được hết các em, chỉ gặp được một số ít khóa nhưng qua những gì mà các thầy nghe được, thấy được các thầy cũng đã hình dung được phần nào về sự mưu sinh về cuộc sống của các em nơi đất khách quê người. Thầy biết được rằng để có được ngày hôm nay các em đã vượt qua bao nhọc nhằn gian khó, đã xuất phát từ những điểm rất thấp, có em thậm chí từ số không, các em đã gõ cửa tất cả các nơi, đã làm đủ tất cả các nghề có thể. Mồ hôi các em đã đổ, nước mắt các em đã rơi. Trí tuệ sức lực các em đã bỏ ra. Thầy biết rằng Sài Gòn, Miền Nam là mảnh đất rộng lượng bao dung, nhưng ở đây không có chỗ cho sự lười biếng, sự ỉ lại, chây lười. Dù thành công nhiều hay ít, ở các mức độ khác nhau, nhưng thầy rất vui mừng vì tất cả các em đều đã vươn lên để tồn tại, để làm con người có ích, để khẳng định mình và đóng góp cho xã hội

Các em thân mến, những khó khăn rồi sẽ qua đi, vấp ngã rồi sẽ đứng dậy. Thầy vô cùng cảm phục, trân trọng và chúc mừng những kết quả mà các em đạt được. Cầu mong cho “chân cứng đá mềm”, các em ngày càng thành công.

Trong ngày hạnh ngộ hôm nay, ngoài việc muốn thông báo đến các em về những hoạt động chuẩn bị cho lễ kĩ niệm 25 năm thành lập hệ chuyên và 20 năm thành lập trường. điều thầy mong muốn nhất là qua buổi gặp mặt này chúng ta sẽ có một ban liên lạc của cựu học sinh chuyên Quảng Trị để các em có được những thông tin về nhau, để các em có dịp gặp gỡ quan tâm và chia sẻ với nhau, bởi vì các em là con một cha, nhà một nóc. Thầy mong rằng các em sống đùm bọc thương yêu, người đi trước dắt dìu người đi sau, người mạnh giúp kẻ yếu, các lớp anh chị thương yêu các lớp em út. Các em đi sau hãy nhìn vào tấm gương của các anh chị để phấn đấu học tập. Mong rằng các em giữ gìn, phát huy truyền thống của học sinh chuyên Quảng Trị, được như vậy là thầy cô rất mừng, là phúc ấm cho nhà  trường và quê hương.

Cuối cùng một  lần nữa thầy cảm ơn các em rất nhiều vì đã tranh thủ thời gian, không ngại đường sá xa xôi (có rất nhiều bạn đến từ Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Cần Thơ) để về dự buổi gặp măt này. Đặc biệt cám ơn cám ơn rất nhiều các em trong ban tổ chức: Em Võ Hữu Bình, Lê Minh Phụng, Hồ Ngọc Tân, Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Văn Thị Hồng Hà đã nhiệt tình giúp đỡ các thầy rất nhiều để có cuộc gặp mặt hôm nay.

Cuối cùng kính chúc thầy cô và các em dồi dào sức khỏe may mắn và thành công. Hẹn gặp lại các em ở ngày hội trường 12/10.

* Lời tựa do BBT đặt.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 5
Tháng 01 : 28.546
Quý 1 : 28.546
Năm 2022 : 28.546