Wednesday, 19/01/2022 - 23:59|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui của người làm mùa được nhìn thấy vườn cây mình đầy hoa thơm quả ngọt

BBT lược đăng bài phát biểu của cô giáo Phan Thị Quỳ tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường và 25 năm thành lập hệ chuyên.

BBT lược đăng bài phát biểu của cô giáo Phan Thị Quỳ tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường và 25 năm thành lập hệ chuyên.

Hai mươi năm là gần một phần ba đời người, trong niềm vinh hạnh được chia sẻ trách nhiệm và niềm vui cộng tác, tôi thấy bản thân mình đã thật sự gắn bó với nơi đây. Với bao thăng trầm, buồn vui, trăn trở tôi vẫn yêu công việc của mình và tôi tìm thấy niềm tin, niềm tự hào lẫn hạnh phúc khi ngày ngày được gặp các thầy cô chuyện trò, học tập và trao đổi, được cùng các em để nói với em bao điều mình mới biết được. Ở nơi đây tôi đã được sống và làm việc trong sự thân tình, gần gũi và giúp đỡ từ Ban Giám hiệu qua các thời kỳ, trong sự thân ái đoàn kết và hỗ trợ của bạn bè đồng nghiệp, và sự tin yêu của bao thế hệ học sinh, tôi đã có một quãng thời gian đầy ý nghĩa và rất niềm vui cho một đời người.

Hai mươi năm, ngày hai buổi đi về với những hành lang lớp học, với ánh mắt nụ cười của bao em, nơi đây đã là một phần cuộc đời tôi, để đến một hôm thôi không còn vội vã lên lớp cho kịp giờ, tôi chợt thấy tháng ngày thênh thang với biết bao hoài niệm. Tôi nhớ những niềm vui òa vỡ, tôi nhớ những nuối tiếc dỡ dang, còn biết bao điều tôi vẫn chưa làm được, lòng tôi đầy băn khoăn trăn trở.

Tôi nhớ những tình thân mình đã được đón nhận, những vui buồn mình đã được sẻ chia, để đến hôm nay, sau hai mươi năm, khi không còn điều kiện để công tác nữa, tôi phải nói lời chia tay mà trong lòng đầy luyến lưu tiếc nhớ. Đã bao lần trong đời tôi thầm nói lời trân trọng cảm ơn về những gì tôi đã có được, về những gì mà quý thầy cô, quý bạn bè đã ưu ái dành tặng riêng tôi.

Tôi ra về mang theo tất cả những ký ức đằm thắm, những kỷ niệm đẹp của một thời tươi trẻ, yên vui và cũng đầy say mê, hứng khởi để học tập và làm việc. Và đó sẽ là những câu chuyện kể đầm ấm tình người, những câu chuyện mà phần kết thúc thật đong đầy ý nghĩa và luôn để lại trong lòng người nghe những dư vị của tình cảm ngọt ngào sâu lắng.

Bao nhiêu năm gắn bó với nhà trường, với bao thế hệ học sinh, cô đã được sống trong một bầu không khí thân thương trìu mến. Cô được hưởng rất nhiều tình thân và sự sẻ chia từ cuộc đời, từ nghề nghiệp, lãnh đạo, bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt là các em - những người luôn đồng hành, luôn dành cho cô những nụ cười, những ánh nhìn thân ái - những hỏi han ân cần chia sẻ những buồn vui, đó là phần thưởng quý giá nhất mà không dễ gì ai, không dễ gì ở môi trường nghề nghiệp nào đó có thể có được. Lòng cô thật băn khoăn tự hỏi, cô không biết cô đã cho đi được những gì mà đến hôm nay cuộc đời lại trao tặng cho cô nhiều đến vậy?

Em biết không, đâu đó trên đường về cô chợt nghe một tiếng chào, hoặc thoáng thấy một nụ cười quen quen, cô nghe lòng mình thật ấm áp trong một chiều thu se lạnh. Cô không muốn và cũng không dám nghĩ đến chuyện sẽ chuyển dời đi đâu vì ở nơi nầy thật gắn bó thân thương, thật an lành và tràn đầy tình cảm. Những ngày này nhiều học sinh cũ đã tìm về để dự hội lớp và hội trường, cô cũng có dịp gặp được nhiều em. Cô thật sự ngỡ ngàng, mừng vui và xúc động, các em đã trưởng thành lên rất nhiều, rất chững chạc và trí tuệ, đã đảm trách được nhiều công việc quan trọng của xã hội, và có nhiều đóng góp hữu ích cho đất nước. Các em về gặp lại thầy cô để hỏi thăm sức khỏe, để bày tỏ sự biết ơn, dù các em bây giờ ở một cương vị nào đi nữa, các em vẫn nhớ về nơi mình đã từng được bảo ban dạy dỗ. Các em kể về những kỷ niệm của ngày xưa, nói về những công việc của ngày hôm nay, bao nhiêu điều để ríu rít trong một lần hội ngộ. Cô thật vui, niềm vui của người làm mùa, miệt mài chăm bón và đến một hôm được nhìn thấy vườn cây nhà mình đầy hoa thơm và trái ngọt để góp thêm hương vị cho đời.

Các thầy cô ở đây cũng như bản thân cô cũng luôn đặt niềm tin và hy vọng vào các em. Cô mong rằng em đi học, em đi làm luôn được nể trọng và sống trong tình thân của mọi người. Cô mong những lời nói và tình cảm của cô sẽ đọng lại trong em một chút gì đó để nhớ để thương. Và khoảnh khắc hôm nay sẽ là những kỷ niệm ấm áp trong lòng cô, trong các thầy cô ở đây và tất cả các em.

* Lời tựa do BBT đặt


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 1.362
Tháng 01 : 28.541
Quý 1 : 28.541
Năm 2022 : 28.541