Thursday, 20/01/2022 - 00:30|

Viết cho ngày tháng cũ

BBT trân trọng giới thiệu bài viết của cô giáo Phan Thị Quỳ, nguyên Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ của nhà trường, người đã theo bước chân của trường từ ngày thành lập.

Rồi cũng đến một ngày tất cả đã là kỹ niệm. Rồi cũng sang một hôm mùa hạ về với lòng mình đầy ngẩn ngơ nuối tiếc. Một mùa thu không còn rộn ràng may tà áo mới để cùng tựu trường với bao bạn bè, với các em thân yêu. Màu phượng vĩ màu luyến lưu gợi nhớ, hạt  mưa thu sao đong đầy hoài niệm rưng rưng ???

Rồi một lần chia tay cho những ngày thôi không còn ở lại. Con đường xưa thôi hết bóng ai về.

Rồi tất cả chỉ còn trong chuyện kể, rằng ngày xưa ... , cô ... trẻ hơn bây giờ!

Rằng ngày xưa chúng em ngồi chổ ấy, bao ngày vui rộn rã tuổi ấu thơ.

Rồi cũng đến những sáng mai thênh thang tĩnh lặng. Thời gian mênh mông, không gian tịch nhiên im ắng. Thôi không còn vội vã gấp gáp để kịp giờ. Ta chợt thấy mình lẻ loi trong ngày tháng rộng, bước trên đường bỗng là bước vu vơ.

Rồi đã qua đi bao âu lo trăn trở, mỗi mùa thi em cùng ta tất bật ôn bài, rồi òa vỡ bao lần vui xếp hạng, và nước mắt buồn bã những dở dang!

Rồi đời ta là những lần gặp mặt, em chợt đến chợt thăm không báo trước. Và buồn vui em mang tới mang về. Ta ở lại nhìn em xa song cửa. Đợi mùa sau .........em có nhớ đường quê?

Giọt nước mắt trên mi, giọt thầm thì nổi nhớ. Nổi nhớ em cùng bảng đen phấn trắng, nhớ quãng đường quen và khung trời hoa nắng. Tuối thơ em và định mệnh của đời ta.

Xin từ giã những hành lang, lớp học. Bước chân xưa, ta đến với bao người. Bước chân nay sao dặm buồn lẻ loi? Tà áo đẹp thôi cũng đành xếp lại. Đến hôm nao ta mặc một ngàỳ vui?

Thôi ta về, em hãy còn ở lại...... Một mai em đi, chân có bước ngập ngừng?

Em có nhớ những ngày xưa thơ dại, sân trường quen và hình bóng ta không?

Ta gởi em chút tình ta trong gió, đến bên em ta mong thấy em cười.

Ta chờ em một ngày em trở lại , về bên ta ríu rít những chuyện vui.

Chuyện ngày xưa chuyện bây giờ muôn nổi,

Líu lo hoài , em gọi mãi      " Cô ơi.........."

Phan Quỳ,

những ngày tháng rộng