Wednesday, 19/01/2022 - 23:58|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài phát biểu của em Trần Khánh Hà (Lớp 11 Văn) tại chương trình kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

     Kính thưa quý vị đại biểu, các quý thầy giáo cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

     Nếu trường học là nơi em đến để xây dựng và bồi đắp ước mơ thì hẳn rằng thầy cô chính là những người đã nâng đôi cánh chúng em bay cao và xa hơn, chạm gần hơn cánh cửa của ước mơ đó.

     Đã bao lần chúng em tự hỏi: Sẽ ra sao nếu chúng em không còn là trò của thầy cô, không còn được nghe những lời giảng ấm áp, những tiết học bổ ích hay là những bài học quý báu tựa như những giọt sương tinh khiết còn vương lại trên nhánh lá xanh. Sẽ thế nào nếu một sớm mai, con đường thân thuộc của chúng em không còn là con đường đến trường, đến lớp? Hẳn sẽ hụt hẫng, trống vắng biết nhường nào! Chúng em đã quen lắm với những nét phấn trắng nối dài trên nền bảng đen. Chúng em đã quen lắm với ảnh mắt trìu mến của thầy cô khi hướng về những học trò nhỏ. Hay những tiết học mà cả thầy và trò đều chăm chú và hăng say đến lạ kì, những buổi ngoại khoái sôi động rộn vang tiếng cười vui. Những khoảnh khắc ấy đã trở thành một kí ức đẹp đẽ trong lòng chúng em.

     Thầy cô không phải là người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt ngọc trời nhưng lại dạy cho chúng em biết quý trọng bát cơm đẫm mồ hôi, công sức lao động vất vả của người nông dân chân lấm tay bùn. Thầy cô cũng chẳng là người kĩ sư thiết kế tài ba nhưng lại là người kiến thiết nên bao thế hệ tương lai cho đất nước. Những bài học của thầy cô không chỉ đơn thuần là nằm trong sách vở mà còn là những bài học làm người, bài học về lẽ sống và đạo đức thật ý nghĩa.

     Thuở học trò nhất quỷ nhì ma, đôi lúc vì một lẽ nào đó mà chúg em khiến thầy cô phiền lòng:

Thưa thầy, bài học chiều nay

Con bỏ quên ngoài cửa lớp….

Thưa thầy bài tập hôm qua

Con bỏ vào ngăn khóa kín…..

Thưa thầy, bên ly cà phê đen

Con đốt thời gian bằng khói thuốc

Sống cho mình và không bao giờ mơ ước…

Thưa thầy, qua ngõ nhà thầy khuya nay

Con vẫn thấy một vầng trăng ấm sáng

Thầy ngồi bên bàn phẳng lặng

Soạn bài trong tiếng ho khan

Thưa thầy, cho là nhận: điều giản đơn

Sao con học hoài không thuộc

Để bây giờ khi con hiểu được

Biết làm sao tạ lỗi cùng thầy.

     Xin hãy cho chúng em được nói lên câu xin lỗi và lời cảm ơn chân thành nhất. Xin lỗi thầy cô, đôi lúc chúng em đã khiến thầy cô phải buồn lòng vì những phút lỗi lầm vụng dại, sự non nớt ẩm ương của tuổi mới lớn. Nhìn những cái nhíu mày lắc đầu, ánh mắt buồn phiền thất vọng của thầy cô, chúng em cảm thấy vô cùng biết lỗi. Cũng xin cảm ơn thầy cô đã yêu thương chúng em vô điều kiện, đã cho em những bài học quí giá không gì có thể sánh được. Mười hai năm học – chúng em trân trọng và thầm biết ơn rất nhiều công lao và sự hi sinh của cô thầy, về những tháng ngày miệt mài cùng chúng em. Cảm ơn thầy cô – người giáo viên tận tâm với sự nghiệp trồng người, người lái đò cần mẫn đưa biết bao chuyên đò cập bến. Nhờ thầy cô mà chúng em ngày càng trưởng thành hơn. Trường thành không có nghĩa là giải được bài toán khó, là làm được một phương trình hóa học phức tạp hay viết một bài văn sâu sắc mà có lẽ, trưởng thành là khi chúng em biết tự lập bước vào cuộc sống, biết đối mặt và vượt qua những bão giông cuộc đời, biết mở lòng yêu thương, vị tha, biết cúi đầu nhận lỗi khisai lầm và ngẩng đầu kiêu hãnh là người con đất Việt.

     Nhìn về bầu trời cao rộng phía trước, chúng em thầm gửi vào đám mây sự chăm chỉ, chịu thương và chịu khó. Gửi gắm vào những đám mây nghĩa tình và hy vọng. Gửi gắm những đám mây tận chân trời góc bể sợ nhẫn nại và quyết tâm. Âu cũng bởi chúng em mong rằng những đám mây ấy dù đi ra biến lớn vẫn mưa về nguồn cội, luôn nhớ về nơi nó sinh trưởng, lớn khôn. Thầy cô ơi, để đền đáp công ơn của thầy chúng em sẽ cố gắng trở thành những đám mây trong trẻo và dịu ngọt đó, có thể tự tin đi khắp muôn phương và vẫn luôn hướng về nguồn cội.

    Trong những khoảng khắc trang trọng và xúc động này, một lần nữa chúng em xin kính gửi đến thấy cô sự tri ân sâu sắc nhất, xin gửi đến thầy cô tình cảm thiết tha chân thành tự sâu thẳm trái tim. Chúng em kính mong thầy cô dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 1.361
Tháng 01 : 28.540
Quý 1 : 28.540
Năm 2022 : 28.540