Wednesday, 19/01/2022 - 23:33|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài phát biểu của Thầy Nguyễn Phú tại chương trình kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

     Kính thưa TS Lê Thị Hương – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT!

     Kính thưa quý vị đại biểu; quý thầy giáo, cô giáo!

     Thưa toàn thể các em học sinh!

     Trước hết, thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường tôi xin gửi lời chào trân trọng đến quý vị đại biểu, quý thầy giáo cô giáo. Với tất cả sự kính trọng và tình thương mến, tôi xin chúc quý thầy giáo, cô giáo đón một ngày lễ hiến chương thật trọn vẹn và ý nghĩa!

     Kính thưa quý vị đại biểu!

     Kính thưa quý thầy cô giáo!

     Trời đã lập đông mà nắng ấm vẫn còn theo chân ai đến lớp. Dường như đất trời cũng muốn say cùng lòng người, hân hoan đón chờ một ngày lễ hiến chương trọng đại.

     Chúng ta đang sống trong không khí hết sức đặc biệt của những ngày giữa tháng 11 rộn ràng niềm vui và niềm tự hào về nghiệp trồng người. Thật xúc động biết bao, bởi có những “người làm vườn” cần mẫn đang ngày lại ngày vun xới cho những mảnh đất tâm hồn trĩu cành sai quả, thơm ngát hương hoa cuộc đời!

     Ta nghe lòng xao xuyến trước những vần thơ còn thơm mùi mực, vọng trong sâu thẳm tâm hồn ta như một lời nhắn nhủ thiết tha về nghề giáo:

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa tươi.

     Có ai trong mỗi chúng ta không mang theo trong mình những kí ức về người thầy – người mẹ hiền đón ta bằng nụ cười đong đầy tình thương mến ngày đầu tiên đi học; người tận tụy trên bục giảng với phấn trắng bảng đen mang đến cho ta những bài học làm người, bài học về cuộc sống; người khả kính nghiêm khắc với ta, bao dung với ta trước những lỗi lầm bồng bột của tuổi trẻ để ta trưởng thành, vững tin bước vào cánh cửa rộng mở phía tương lai. Biết nói sao cho hết những công ơn của người thầy và tình cảm tri ân sâu nặng mà lớp lớp thế hệ học trò muốn bày tỏ với những người “đưa đò thầm lặng” qua bao tháng năm, bao thăng trầm của cuộc sống vẫn một lòng say mê và tận tụy với nghề. Có những người bây giờ đã trở thành người thiên cổ, vậy mà hình bóng xưa trong nỗi nhớ vẫn còn thân thương quá đỗi! Có những người học trò dẫu đã đi quá nửa đời người, bụi thời gian đã làm nhòe đi nhiều kí ức, nhưng tình cảm tri ân hướng về những người thầy, người cô không bao giờ nhạt phai. Đó là truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam tự bao đời nay. Nếu ai đó trong nỗi đời bận bịu vội quên bài học “vỡ lòng” – “tiên học lễ” thì thật đáng buồn, chặng đường xa họ rất khó gặt hái được thành công!

     Kính thưa quý vị đại biểu!

     Kính thưa quý thầy cô giáo!

     Thưa toàn thể các em học sinh!

     Thật vinh dự cho tôi, ngày hôm nay đang được góp công sức vào sự nghiệp trồng người của đất nước. Trước mặt tôi là những người thầy mẫu mực, những đồng nghiệp thân thương, nhiệt huyết. Tôi và quý vị đã, đang và sẽ đi chung một hành trình đầy khó khăn nhưng cũng thật vinh quang. Trong thời khắc ý nghĩa này, có lẽ người thầy giáo sẽ nghĩ nhiều hơn về trách nhiệm với nghề. Khi chúng ta nói với học trò về sự chuyên tâm, trách nhiệm với công việc và với bản thân, trước hết chúng ta phải là những người mở đường. Khi chúng ta nói với học trò về tình yêu thương và hành động tích cực để lan tỏa nhân tâm, trước hết chúng ta là những tấm gương bao dung và bác ái. Chúng ta dạy học trò về những chân trời tri thức, cả những điều “bất khả” trong nhận thức của con người, trước hết chúng ta là những dẫn dụ về sự tự học và sáng tạo… Người thầy trong thời đại mới cần chủ động hoàn thiện mình về mọi phương diện, và nếu có thể, hãy trở thành “nguồn cảm hứng” cho các thế hệ học trò hiện tại và tương lai. Đó là niềm mong mỏi của phụ huynh học sinh, của toàn xã hội đối với ngành giáo dục nước nhà.

     Hôm nay, trong không khí trang trọng và đầy xúc động của lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, xin kính chúc quý thầy cô dồi dào sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp tích cực và hiệu quả cho sự phát triển của ngành giáo dục.

     Xin cảm ơn quý vị đại biểu, quý thầy giáo cô giáo đã đến tham dự buổi lễ và dành những tình cảm tốt đẹp cho tập thể hội đồng sư phạm nhà trường. Đó là sự quan tâm động viên chân thành nhất để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị tiếp tục phấn đấu hơn nữa cho sự nghiệp trồng người vẻ vang và cao quý.

     Xin chân tành cảm ơn!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 1.353
Tháng 01 : 28.532
Quý 1 : 28.532
Năm 2022 : 28.532