Thoạt nhìn thoáng qua logo, ta sẽ dễ dàng thấy được một sắc thái tươi sáng, những cánh buồm đỏ lướt trên mặt biển xanh hay ánh hào quang rạng rỡ phía chân trời lúc bình minh hé rạng.

* Ý NGHĨA LOGO NHÀ TRƯỜNG

Lấy ý tưởng về những cánh buồm vượt biển

Ba cánh buồm đỏ

Làn sóng xanh

Ngọn lửa đỏ

Cánh buồm lớn

Ba cánh buồm đỏ tượng trưng cho ba khối 12, 11, 10. Màu đỏ thể hiện lòng nhiệt huyết. Ba cánh buồm cùng song hành cùng chung chí hướng.

Làn sóng xanh tượng trưng cho tập thể các thấy cô của trường. Màu xanh thể hiện sự hiền hòa. Làn sóng nâng đỡ những cánh buồm và mở ra con đường tươi sáng, dẫn dắt các em đi đến ánh sáng của nhân loại.

Ánh sáng đó được thể hiện trên logo qua ngọn lửa đỏ. Từ bao đời lửa thể hiện sự thiêng liêng và con người luôn có khát khao đạt được những điều thiêng liêng đó.

Các cánh buồm nhỏ nhắn qua quá trình rèn luyện và học tập sẽ trở thành cánh buồm lớn thể hiện sự trưởng thành về tri thức,nhân cách và thể chất.

 

Hình tượng chính:  Lấy ý tưởng về một bàn tay nâng niu và ôm trọn một vầng sáng

Trường THPT  chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị là một trong những cái nôi đào tạo hiền tài cho đất nước, nhà trường rất coi trọng những học sinh có tài, có ý chí vươn lên trong học tập. Bởi vậy, logo được thiết kế dựa trên hình ảnh về một bàn tay nâng niu và ôm trọn một vầng sáng. Vầng sáng tượng trưng cho những người có tài, có đức.Bàn tay nâng niu và ôm trọn vầng sáng thể hiện được tấm lòng của các thầy cô đối với học sinh, luôn nâng niu bảo vệ các em đi tới thành công. 

Các hình tượng khác:

- Hình tượng ong và hoa thể hiện sắc thái riêng của học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị. Đó là đức tính cần cù hiếu học dựa trên ý tưởng về loài ong chăm chỉ tìm mật hoa đời.

- Nếu tinh mắt ta sẽ thấy được các kí tự L Q Đ tên viết tắt của nhà toán học lỗi lạc Lê Quý Đôn mà nhà trường lấy làm tên của trường:

TÍNH THẨM MĨ

Sử dụng hai gam màu nóng lạnh

 - xanh (Blue:255 Red:0 Yellow:0)

 - đỏ (Blue:0 Red:255 Yellow:0)

Đơn giản và tạo nên sự tương phản giữa các thành phần.

BỐ CỤC: 

Bố cục cân đối và có quy luật (khi các thành phần nằm trên một phần tư cung tròn)

Logo được tạo thành từ 7 mảng kết hợp lại một khối thống nhất. 7 mảng thể hiện 7 môn chuyên mà trường đào tạo giai đoạn ban đầu: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Anh.

Các thành phần 1,2,3,4 thể hiện tính vần luật rõ rệt từ nhỏ đến lớn và có 1 hướng nhất định nên không gây ra sự rời rạc giữa các thành phần.