Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được thành lập năm 1994 trên cơ sở hệ chuyên từ năm 1989.

I. Hoàn cảnh ra đời       

Những ngày đầu năm khi tỉnh nhà tái lập, giữa bộn bề công việc, ngành Giáo dục khẩn trương gấp rút chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới 1989-1990. Từ 1990, Giáo dục - Đào tạo Quảng Trị đưa ra nội dung "Lựa chọn một số giải pháp có ý nghĩa đột phá để tác động tích cực đến chất lượng, nhất là bộ phận trọng điểm và mũi nhọn". Đây là bước đi táo bạo có tầm chiến lược trong chính sách kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Song song với việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là duy trì và phát triển chất lượng toàn diện của các bậc học phổ thông, lãnh đạo ngành đã nghĩ ngay đến việc tạo dựng mũi nhọn chất lượng các môn học làm đòn bẩy kích thích phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trên quê hương Quảng Trị.

Để thực hiện được điều này, ngành chọn giải pháp hợp lý trong điều kiện có thể. Trước hết là hình thành ngay một vài lớp chuyên đặt trong trường cấp III Đông Hà, và từ đó hai lớp chuyên đầu tiên ra đời (1989-1990): lớp 10 Toán- Lý và lớp 10 Văn -Anh. Phụ trách trực tiếp dạy các môn chuyên là các thầy: Lê Mạnh  Tường ( Văn), thầy Nguyễn Đình Hạnh (Anh), thầy Nguyễn Văn Hiền (Toán), thầy Lê Văn Triền ( Lý).

Đồng thời với việc hình thành hệ chuyên trong trường cấp III Đông Hà, ngành đẩy mạnh việc tuyển chọn và xây dựng các trường năng khiếu tuyến huyện, thị. Sau một năm phấn đấu tích cực, ngành Giáo dục Quảng Trị thu được kết quả tốt: chất lượng các cấp học được duy trì và phát triển, các trường cấp I và cấp II có nhiều em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Trên đà phát triển đó, ngành cũng đã có cơ hội để tiếp nhận cơ sở của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Triệu Hải để bước đầu xây dựng trường chuyên cấp I, II của tỉnh. Sau 4 năm không ngừng cố gắng học tập và giảng dạy, trường chuyên cấp I, II đã có hàng chục em đạt giải quốc gia, và đó là nguồn lực quý giá cho trường chuyên của tỉnh. Hệ chuyên trong lòng trường cấp III Đông Hà cũng có một số em đạt giải quốc gia như em Nguyễn Thu Hòa đạt giải 3 môn Văn, em Thắng đạt giải 3 môn Vật Lý…

Sau năm học 93-94, khi các điều kiện bước đầu đã được chuẩn bị tương đối, ngành đã lập đề án và được UBND tỉnh nhất trí sát nhập trường chuyên cấp I, II tỉnh Quảng Trị với hệ chuyên cấp III Đông Hà để lập nên Trường chuyên THPT tỉnh Quảng Trị. Quá trình đó diễn ra theo hai bước. Tháng 6 năm 1994 Sở và tỉnh quyết định di chuyển trường chuyên cấp II của tỉnh từ thị xã Quảng Trị ra Đông Hà và sát nhập vào hệ chuyên của trường cấp III Đông Hà để lập nên trường THPT chuyên Quảng Trị. Bước đầu phải học nhờ một dãy nhà của trường cấp III Đông Hà.

Kết thúc học kỳ I (94-95), Sở đã xây dựng xong khu nhà “ hai tầng rưỡi" ( bên cạnh trường THPT Đông Hà) và học kỳ II năm đó trường chuyên THPT Quảng Trị trở thành một ngôi trường độc lập với cái tên mới do UBND tỉnh đặt cho  Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn QuảngTrị.

II. Quá trình hình thành và phát triển

1. Giai đoạn 1989- 1994

Năm học đầu tiên, kể từ khi mang tên mới, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã gặt hái được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Trong kỳ thi HSGQG năm học 1994-1995 trường chuyên đạt 10 giải (cấp II, III ) , riêng cấp III có các em Văn Thị Nhàn ( giải nhất môn Sinh), em Nguyễn Xuân Thắng ( giải ba môn Toán), em Lý , em Hằng ( giải KK môn Văn).

Thời kì 89-94 là thời kì khởi đầu rất quan trọng trong quá trình hình thành trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị. Với tầm nhìn sáng suốt, bước đi hợp lí, trong điều kiện cực kì khó khăn, thiếu thốn, ngành GD-ĐT Quảng Trị và trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã thực hiện được quyết tâm xây dựng và đào tạo tài năng trẻ.

Thế hệ học sinh ngày đầu 89-94 đã có nhiều gương mặt sáng giá xưa học giỏi, nay vững vàng trong cuộc sống, có nhiều đóng góp tích cực và đầy ý nghĩa cho xã hội. Ở quê nhà có em Hồ Xuân Hiếu – Giám đốc sở Thương Mại, Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Thẩm định Sở Xây dựng, Văn Thị Nhàn – Giảng viên trường Trung cấp y tế Quảng Trị. Tại Hà Nội có Lê Mạnh Hùng – Tổng giám đôc công ty truyền thông ABC, Hoàng Văn Linh – Viện kinh tế chiến lược Việt Nam, Văn Viết Thiên Ân – Giảng viên trường Đại học Xây dựng. Tại TP Hồ Chí Minh có Nguyễn Thị Kiều Vương – Giám đốc công ty luật Phúc Gia Nguyễn. Tại Đà Nẵng và Huế có Trần Văn Giải Phóng – Giảng viên Đại học kiến trúc, em Bình – Tiến sĩ Tin học giảng dạy tại trường Đại học Kiến trúc, Lê Anh Phương – Giảng viên Đại học Sư phạm Huế, em Hương – giảng viên đại học Huế. Nhiều em đã vươn xa, đã có cơ hội được học tập và công tác ở nước ngoài, như em Lê Huy, hiện đang công tác ở tập đoàn dầu khí Đan Mạch, Nguyễn Xuân Thắng làm việc tại Australia, em Vũ - PGS giảng dạy tại trường đại học ở Na Uy, Nhan Ngọc Lê đã được đào tạo và hiện đang công tác tại Nhật, và nhiều em khác nữa.

Nhiều thế hệ học sinh trường PTTH Chuyên Lê Quý Đôn đã và đang tiếp bước anh chị học tập chăm chỉ, đạt học vị cao và thành đạt trong công việc, làm rạng rỡ thêm truyền thống hiếu học của con em Quảng Trị nói chung và trường PTTH Chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị nói riêng.

Năm năm khởi đầu là một chặng đường đầy gian khó cho một quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, là một khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa để tạo lập nền móng cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo nhân tài và đã để lại bao ấn tượng tốt đẹp, những kỉ niệm không bao giờ quên, những hồi ức khó phai mờ trong lòng thầy trò trường Chuyên chúng ta.

2. Giai đoạn 1994-2003

Năm năm sau khi tỉnh nhà được thành lập, từ chỗ phải sống trong cảnh “kẻ Nam người Bắc” (khối chuyên cấp 2 đóng tại địa bàn thị xã Quảng Trị, khối Chuyên cấp 3 học “nhờ” cơ sở vật chất của trường cấp III Đông Hà,), được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đầu năm học 1994 - 1995, một ngôi trường mới dành cho trường Chuyên tỉnh Quảng Trị đã được hoàn thành và chính thức được đưa vào sử dụng. Bắt đầu từ đây, “giang sơn” được thu về một mối, trường phổ thông Chuyên tỉnh Quảng Trị (gồm hai khối chuyên cấp II, III) chính thức ra đời!

Thuở ban đầu khi mới được thành lập, thầy trò trường chuyên đã phải đối mặt với không ít khó khăn. Toàn trường chỉ có một dãy nhà với 10 phòng học, chưa có thư viện, phòng thí nghiệm, chưa có ký túc xá cho học sinh,  khuôn viên trường lớp, sân bãi còn bề bộn với bao nhiêu gạch, vữa, cát sạn ngổn ngang… Khởi nghiệp với một cơ ngơi còn thiếu thốn trăm bề như thế quả là một thử thách lớn với thầy trò trường chuyên. Tuy nhiên, Lãnh đạo và các thành viên trong Hội đồng giáo dục nhà trường đã biết tự động viên nhau “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”.  Sự đoàn kết, nhất trí cao trong ý chí và hành động của tập thể sư phạm nhà trường dưới sự  lãnh đạo sáng suốt của Cấp ủy – Ban giám hiệu (đứng đầu là thầy hiệu trưởng Lê Mạnh Tường  và các thầy phó hiệu trưởng Lê Văn Triền, Hoàng Xuân Mai) đã giúp nhà trường vượt qua những khó khăn, thử thách ban đầu và dần trưởng thành vững mạnh về mọi mặt theo thời gian.

Từ con số ít ỏi của năm học đầu tiên (năm 1994-1995) toàn trường có 28 giáo viên, 370 học sinh thuộc 6 môn chuyên của cả 2 khối (cấp II và III), những năm tiếp theo sau đó, quy mô của trường mở rộng dần. Năm học 1996-1997, khi chủ trương xóa bỏ khối Chuyên cấp II của Bộ giáo dục được ban hành thì trường THPT Chuyên chính thức còn lại 3 khối với 19 lớp thuộc 7 môn Chuyên (Văn, Toán, Lý, Hóa, Anh, Sinh, Tin). Hàng năm, trường tuyển sinh đầu vào (khối 10) với số lượng khoảng từ 150-180 em. Như vậy, sĩ số học sinh toàn trường trong các năm từ năm học 1994-1995 đến năm học 2003-2004 luôn dao động trong khoảng từ 350 đến 500 em đến từ nhiều vùng trong tỉnh..

Để làm tròn nhiệm vụ của một trường trọng điểm trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần ươm mầm tài năng cho quê hương đất nước, lãnh đạo Sở giáo dục – Đào tạo và Ban giám hiệu nhà trường đã rất chú ý đến công tác đội ngũ. Hàng năm đội ngũ giáo viên luôn được bổ sung thêm những thầy cô giáo mới. Đó là những thầy cô có năng lực, có phẩm chất tốt, thực sự tâm huyết với công tác học sinh giỏi được điều động về từ các trường trong địa bàn tỉnh, đó cũng có thể là những sinh viên xuất sắc vừa mới tốt nghiệp các trường Đại học sư phạm trong toàn quốc. Tính đến năm học 2003- 2004, Hội đồng giáo dục nhà trường đã có 55 thầy cô giáo và cán bộ công chức. Một mặt quan tâm đến số lượng, mặt khác các đồng chí  lãnh đạo cũng rất chú trọng đến vấn đề chất lượng đội ngũ. Nhà trường đã cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các thầy cô giáo có thể tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Khi mới thành lập, trường mới chỉ có một giáo viên có trình độ thạc sĩ nhưng ba năm sau đó, số giáo viên có trình độ thạc sĩ đã tăng dần lên 4, 7 rồi 9 giáo viên.

Sự nỗ lực cố gắng xây dựng và phát triển về mọi mặt như thế đã giúp trường THPT Chuyên tỉnh Quảng Trị (nay là trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) dần khẳng định được vị thế của mình - lá cờ đầu của ngành giáo dục – đào tạo tỉnh nhà với những kết quả cụ thể như sau: 

NĂM HỌC

SL HS

GIẢI QG

TỈ LỆ  ĐH

DANH HIỆU THI ĐUA

1994-1995

370

10

98.5%

Bằng khen của UBND Tỉnh về công tác bồi dưỡng HSG

1995-1996

411

5

95

Giấy khen của Sở GD-ĐT, Bằng khen của Tỉnh đoàn, giấy khen của Thị ủy

1996-1997

343

9

91

Giấy khen của Sở GD – ĐT, Bằng khen của Tỉnh đoàn

1997-1998

248

11

84

Bằng khen của UBND Tỉnh, Giấy khen của UBND Thị xã Đông Hà và Giấy khen của Thị Đoàn ĐH

1998-1999

335

10

80

Cờ xuất sắc của Trung ương Đoàn, Cờ thi đua của UBND tỉnh, Bằng khen của Công Đoàn GD Tỉnh…

1999- 2000

432

4

75

Bằng khen tỉnh ủy, giấy khen của thị ủy, của Sở giáo dục, Thị đoàn

2000-2001

511

2

  70.8

Bằng khen của  thủ tướng chính phủ, bằng khen của tỉnh đoàn,  Giấy khen của Thị ủy, UBND thi Đông Hà                                                                 

2001-2002

456

4

75

Bằng khen của UBND Tỉnh, Giấy khen của Thị ủy, UBND Thị xã Đông Hà…

2002-2003

500

8

78

Bằng khen của UBND Tỉnh, Liên đoàn Lao động Tỉnh; Giấy khen của Thị ủy và UBND Thị Đông Hà…

2003-2004

518

34

84

Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt nam, Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc: của UBND Tỉnh, giấy khen của Thị đoàn…

Những thành tích trên có thể còn rất khiêm tốn nhưng so với quy mô của một trường học có số lượng cán bộ giáo viên và học sinh còn ít, điều kiện dạy học còn rất thiếu thốn thì những thành tích ấy đáng để nể phục và tự hào!

Để đạt được những thành tích ấy, trước hết phải ghi nhận sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo Tỉnh và Ban giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Trị (đứng đầu là Nhà giáo Ưu tú Trương Sĩ Tiến, Giám đốc Sở và người kế nhiệm là thầy giáo Hồ Sĩ Nguyên). Trong điều kiện tỉnh nhà vừa mới tái thiết lập, khó khăn chồng chất khó khăn, việc đầu tư xây dựng một trường Chuyên như thế đã thể hiện tầm nhìn chiến lược và cái Tâm đối với quê hương Quảng Trị của những người lãnh đạo. Tuy nhiên, ghi được những mốc son đầu tiên trong bảng vàng thành tích của trường THPT Chuyên Quảng Trị thuở ấy không thể không kể đến tâm, lực của các một “thế hệ vàng” đó là những thầy cô giáo như thầy Lê Mạnh Tường, Nguyễn Văn Triền, Lê Ánh Thỏa, Trần Ngọc Minh, Nguyễn Đình Hạnh, Phan Thị Quỳ, Mai Hoa Cư, Nguyễn Văn Hiền…đã miệt mài ngày đêm vì sự phát triển của nhà trường, những học sinh như Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Thị Kiều Vương ….đã chăm chỉ đèn sách để gặt hái được những mùa hoa thơm trái ngọt đầu tiên đền đáp công ơn người gieo trồng…

Từng bước trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị đã vững mạnh hơn về nhiều mặt, trong đội ngũ những người gắn bó lâu năm với trường giờ có những thầy đã vĩnh viễn đi xa, rất nhiều thầy cô đã nghỉ hưu, rất nhiều học sinh từ mái trường này đã ra đi về mọi miền đất nước, trong số các em, đã có người thành danh nhưng cũng có những người đang sống cuộc sống âm thầm lặng lẽ ở một vùng quê yên bình nào đó…Tuy nhiên, chúng ta tin rằng, tất cả những ai đã từng sống, từng gắn bó dưới mái trường này sẽ không bao giờ quên được một thời đã qua, một ngôi trường mình đã từng gắn bó: Trường THPT Chuyên tỉnh Quảng Trị!

3. Giai đoạn 2003-2013

Nhận được sự quan tâm của sở GD-ĐT Quảng Trị nói riêng và của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể các cấp của tỉnh nhà nói chung, bắt đầu từ năm học 2003 – 2004, trường đã chính thức chuyển về khuôn viên mới trên trên trục đường Hùng Vương với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tích cực cho công tác dạy và học. Cụ thể, toàn trường có 14 phòng học, 1 phòng tin học ( 20 máy tính có cấu hình P.III, tốc độ 500MHz trở lên), 3 phòng thí nghiệm Lý- Hóa - Sinh có đầy đủ thiết bị phục vụ các giờ học thực hành, 1 thư viện trên 10.000 đầu sách phong phú và đa dạng, 1 nhà học đa năng đạt chuẩn, 1 khu cư xá học sinh ba tầng thoáng mát có sức chứa trên 100 học sinh, 1 nhà ăn phục vụ học sinh nội trú đầy đủ tiện nghi. Từ đây, nhà trường có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để chuyên tâm vào công tác nâng cao chất lượng văn hóa, chất lượng mũi nhọn.

Với quan điểm đầu tư cho giáo dục là quốc sách hàng đầu, tỉnh nhà đã tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất của trường. Nhờ đó trường đã được xây mới thêm một dãy nhà ba tầng và đưa vào sử dụng bắt đầu từ năm học 2007 - 2008. Hiện nay, trường đã có thêm 7 phòng học đảm bảo cho toàn trường học văn hóa và bồi dưỡng chuyên sâu, 1 phòng tin học (thêm 50 máy tính có cấu hình tốt với thiết bị nghe nhìn hiện đại, Projector, Moniter 54 incher, platma 50incher), 1 phòng học bộ môn, 1 thư viện điện tử với trên 12.000 đầu sách, 1 hội trường lớn phục vụ các cuộc hội họp, 1 phòng truyền thống và bổ sung thêm nhiều trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Đặc biệt, hầu hết phòng học của các lớp đều đã lắp đặt các phương tiện công nghệ thông tin hiện đại (gồm 1 máy tính và 1 màn hình lớn). Sân trường được đổ nền bê-tông, có thảm cỏ cây xanh, bóng mát hài hoà hợp lý tạo được cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp trong trường học. Hệ thống chiếu sáng trong lớp, phòng ở, nhà tập, sân trường được bố trí đầy đủ, khoa học, phục vụ hiệu quả cho học sinh học tập, sinh hoạt. Có thể thấy cơ sở vật chất của nhà trường đã từng bước có những thay đổi theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Tất cả góp phần làm thay đổi diện mạo của nhà trường, ngày càng đẹp hơn, khang trang hơn.

Từ năm 2003 đến nay, sĩ số học sinh toàn trường luôn dao động ở mức từ 600 - 650 em, chia làm 21 lớp và được biên chế thành 7 khối chuyên gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Tiếng Anh. Đây đều là những học sinh tiêu biểu, có nhiều thành tích học tập của các trường THCS trên địa bàn tỉnh, được tuyển chọn qua các kì thi được tổ chức định kì hàng năm vào cuối tháng 6.

Tiếp nối và phát huy những thành quả đã đạt được trong những năm học trước, bằng sự quyết tâm và nỗ lực, trong khoảng 10 năm (từ 2003 -2013), tập thể giáo viên, học sinh nhà trường đã gặt hái được "những mùa vàng bội thu". Với truyền thống chăm ngoan học giỏi, hàng năm tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt trên 85%. Tỉ lệ văn hóa khá giỏi từ 95 - 98%. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp luôn đạt 100%. Tỉ lệ đậu đại học liên tục tăng qua các năm, từ con số 78% năm học 2003 - 2004 đã tăng lên 96% năm học 2010 - 2011, đặc biệt có nhiều em đạt thủ khoa. Trong các năm học 2009 -2010, 2010 – 2011, 2011 – 2012, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được Bộ GD&ĐT được xếp hạng 43, 41, 39 trong Top 200 trường có tỉ lệ đậu ĐH, CĐ cao của cả nước. Với vị thế là một trường trọng điểm trong đào tạo và bồi dưỡng học sinh năng khiếu, công tác nâng cao chất lượng mũi nhọn luôn được nhà trường chú trọng và đạt kết quả tốt. Mỗi năm có trên 150 em đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đặc biệt, chỉ trong năm học 2011 - 2012 vừa qua toàn trường đã có 360 giải (160 giải HSG lớp 12 và 200 giải HSG lớp 11). Chỉ tính riêng trong lĩnh vực thi HSG quốc gia, từ năm 2003 đến nay, trường đã có tới 233 giải quốc gia với nhiều giải nhất, nhì, ba. Điều đáng nói là nếu như trong năm học 2002 - 2003 toàn trường chỉ có 8 giải quốc gia thì đến năm học 2003 - 2004 đã tăng lên vượt bậc với 34 giải (trong đó có 19 giải chính thức từ giải ba đến giải nhất). Con số này tiếp tục tăng lên trong các năm sau, cụ thể: 44 giải (2004 - 2005), 37 giải (2005 - 2006). Đây là một bước tiến nhảy vọt cả về số lượng và chất lượng giải. Bắt đầu từ năm học 2006 - 2007, hai bảng A và B thi chung, điều này đồng nghĩa với việc thầy và trò nhà trường phải đối mặt với những thử thách lớn hơn. Với sự cố gắng phấn đấu, trường đã luôn duy trì được kết quả thi học sinh giỏi quốc gia ở mức độ cao. Từ năm 2007 - 2013, trung bình mỗi năm có 16 giải. (Có phụ lục danh sách kèm theo).

Trong giai đoạn này cũng đã có rất nhiều học sinh của trường tham dự các kỳ thi Olympic 30/4 đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Có em đạt giải trong kì thi giải Toán trên máy tính bỏ túi cấp quốc gia, đạt điểm cao trong kỳ thi tuần, tháng và lọt vào kỳ thi quý cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia (Phan Đại Nhân - chuyên Lý khóa 2003-2006, Dương Trần Vũ - chuyên Hóa khóa 2005 - 2008…). Năm học 2010 - 2011, trường đạt giải nhất cuộc thi Chinh phục do Đài truyền hình Quảng Trị phối hợp với sở GD-ĐT tổ chức. Đáng chú ý, năm học 2011 -2012 vừa qua nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham gia tích cực nhiều hội thi và đều giành được những kết quả cao: kỳ thi Sáng tạo khoa học Intel-ISEF cấp tỉnh: 03 giải (01 giải nhì, 01 giải ba và 01 giải KK) và tại kỳ thi cấp quốc gia tại Huế, 01 sản phẩm tin học đã đạt được giải ba; kỳ thi Giải Toán trên máy tính bỏ túi cấp tỉnh: 5 giải (1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 02 giải KK), tại kỳ thi cấp Quốc gia, học sinh Lê Phương Thảo Nhi đã giành giải nhất; kỳ thi HSG các tỉnh duyên hải đồng bằng Bắc Bộ cho học sinh lớp 10: 02 huy chương bạc, 01 huy chương đồng và 03 giải KK.

Những kết quả xuất sắc mà các em học sinh đã đạt được cũng là sự thể hiện rõ nhất tài năng và tâm huyết của các thế hệ CBGV nhà trường. Tập thể giáo viên của nhà trường đều tốt nghiệp Đại học Sư phạm hệ chính quy, là những thầy cô giáo giỏi, có năng lực chuyên môn tốt, nhiều thầy cô có dồi dào kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong số đó có những thầy cô đã gắn bó với trường ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Năm học 2004 - 2005, trường có 50 CBGV, trong đó có 6 thầy cô trình độ thạc sĩ và 6 thầy cô đang theo học cao học. Đến năm học 2009 - 2010 trường đã có 64 CBGV, trong đó có 1 tiến sĩ, 11 thạc sĩ và 5 thầy cô đang theo học cao học. Tính đến thời điểm hiện tại trường đã có 17 thạc sĩ và có nhiều thầy cô đang học cao học. Chỉ riêng trong năm học 2011 - 2012 đã có 100% GV được công nhận Giáo viên giỏi cấp trường trở lên, 1 GV đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 5 GV đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 7 GV được tặng giấy khen của Giám đốc sở GD-ĐT, 1 GV được tặng bằng khen của Bộ GD-ĐT. Những con số trên đã cho thấy rõ sự trưởng thành nhanh chóng của đội ngũ cán bộ, giáo viên trường THPTchuyên Lê Quý Đôn.

Với những thành quả tích lũy được trong giai đoạn này, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã giữ vững danh hiệu là đơn vị tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục tỉnh nhà. Trường đã vinh dự đón nhận nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Đông Hà, UBND tỉnh, sở GD-ĐT Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ giáo dục, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước. Có thể dẫn ra một số ví dụ cụ thể như: Cờ thi đua xuất sắc năm học 2003 - 2004, bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc bồi dưỡng HSGQG năm 2004 - 2005", "Có nhiều thành tích trong năm học 2007 - 2008" của UBND tỉnh; bằng khen "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2005 - 2006" của Bộ trưởng GD-ĐT…Năm học 2005 -2006 trường được tặng Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, năm 2002-2003, nhà trường vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng. Năm học 2008-2009, thầy trò Trường chuyên Lê Quý Đôn lại long trọng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước với danh hiệu "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2003 - 2004 đến năm học 2007 - 2008, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" và Bằng khen “Đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2008-2009” của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo... Và đó là thành quả xứng đáng cho sự dày công lao động không mệt mỏi của tập thể GV – CBCNV nhà trường và sự ra sức học tập của các thế hệ học trò.    

Những thành tựu trên một lần nữa minh chứng cho sự lãnh đạo sâu sát và sáng suốt của Cấp ủy - Chi bộ nhà trường. Năm 2003 Chi bộ có 29 Đảng viên, chiếm 60% CBGV, đến nay Chi bộ đã có 42 Đảng viên với 100% Đảng viên đủ tư cách, là hạt nhân chính trị thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao. Liên tục các năm từ 2003 đến 2012 Chi bộ được BCH Đảng bộ thành phố Đông Hà tặng giấy khen "Đạt danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu". Chi bộ đã đề ra chủ trương chỉ đạo thực hiện khâu mấu chốt là phải xây dựng độ ngũ giáo viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, trong sáng về phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề. Tất cả nhằm đạt mục tiêu phấn đấu của giai đoạn này là đưa nhà trường trở thành một trung tâm chất lượng cao về giáo dục, trung tâm đào tạo nhân tài góp phần đào tạo cho tỉnh nhà nguồn lực mới đủ đức, đủ tài.

Tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định mình thực sự là chỗ dựa tin cậy của Chi bộ và nhà trường. Công đoàn đã tổ chức nhiều phong trào hoạt động, quan tâm, động viên được cán bộ giáo viên phấn đấu nâng cao được chất lượng giáo dục. Chính vì vậy, Công đoàn đã nhận được nhiều bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Giáo dục tỉnh và đặc biệt là bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong các năm học 2003 - 2004, 2005 - 2006.

 Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của nhà trường. Với vai trò là lực lượng tiên phong, xung kích, tổ chức Đoàn đã thể hiện được sức trẻ, thể hiện được nhiệt huyết thông qua chuỗi những hoạt động tích cực, sáng tạo. Hàng loạt những phong trào, hoạt động ngoài giờ, công tác xã hội đã được ban chấp hành Đoàn trường phát động và thu về những hiệu quả tích cực. Đoàn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là tổ chức Đoàn cơ sở xuất sắc của Tỉnh Đoàn Quảng Trị được nhận cờ của Trung ương Đoàn Thanh niên cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh Đoàn và UBND thành phố, Thành Đoàn Đông Hà.

 

Giai đoạn 2003- 2013 đã ghi dấu những bước chuyển mình vượt bậc và phát triển toàn diện của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Những thành tích đáng đáng trân trọng và tự hào đã đạt được trong giai đoạn này là minh chứng rõ nhất cho sự nỗ lực, cố gắng của tập thể thầy và trò nhà trường. Trường đã thực sự khẳng định được tầm vóc và vị thế của một trường năng khiếu, trở thành một địa chỉ đáng tin cậy trong sự nghiệp trồng người của tỉnh Quảng Trị. Nhưng trước yêu cầu nhiệm vụ mới đòi hỏi thầy và trò phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững các danh hiệu đã đạt được, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của trường, xứng đáng với sự quan tâm đặc biệt, với niềm tin yêu và sự mong đợi của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị.